Doanh nghiệp địa ốc “vào mùa” tuyển nhân sự kinh doanh

Lên kế hoạch tuyển quân rầm rộ trong thời điểm quý 2/2019, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang chuẩn bị cho việc bung sản phẩm ra thị trường từ quý 3 trở đi.

Cuộc đua “săn” nhân sự ngành bất động sản

Hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn mở rộng thị phần bằng cách mở thêm sàn giao dịch và “mạnh tay” tuyển quân số ở giai đoạn này.
Theo “tiết lộ” của các doanh nghiệp BĐS, việc chuẩn bị nguồn lực để tấn công thị trường bằng các dự án “mới tinh” trong thời gian tới chính là lý do cho hoạt động mở sàn giao dịch, hay tuyển quân cho các dự án mới, đặc biệt là những tập đoàn lớn.
Đáng chú ý là Tập đoàn Đất Xanh, mới mục tiêu năm 2019 mở rộng thêm 100 điểm giao dịch và triển khai các dự án trọng điểm. Hiện tại tập đoàn cũng đang liên tục tuyển dụng quân số để kinh doanh. Mọi thông tin tham khảo thêm tại đây: Tuyển dụng Đất Xanh
Bên cạnh đó, mới đây Novaland công bố tuyển tới 2.800 nhân sự nhằm thúc đẩy việc triển khai các dự án BĐS du lịch quy mô “khủng” của tập đoàn này tại nhiều địa phương.
Theo đại diện Tập đoàn Novaland, với chiến lược phát triển của tập đoàn trong tương lai, tính đến năm 2023, nhu cầu về nhân sự ước tính lên đến 40.000 người. Riêng trong năm 2019, doanh nghiệp đang triển khai kế hoạch tuyển dụng 2.800 nhân sự để bổ sung nguồn lực cho các dự án sắp tới;
Hay mới đây, đại diện Công ty CP Yeshouse Việt Nam cũng thông tin sẽ tuyển dụng khoảng 56 nhân sự cho phòng kinh doanh, và các vị trí như chăm sóc khách hàng, pháp lý, marketing…Theo đại diện đơn vị này, thời gian tới chiến lược mở rộng thị trường với các dự án mới chính là lý do cần nguồn nhân lực ở giai đoạn này.
Đại diện doanh nghiệp này cho hay, thời điểm khoảng quý 3/2019 trở đi thị trường BĐS mới bước vào giai đoạn nhộn nhịp. Cũng là thời điểm thuận lợi để khách hàng tìm kiếm dự án đến cuối năm nên việc chuẩn bị trước nguồn nhân lực nằm trong kế hoạch của doanh nghiệp từ đầu năm.
Tương tự, Công ty Á Châu Land, ngoài việc sở hữu một số sàn giao dịch tại Tp.HCM, mới đây, đơn vị này mở thêm một sàn tại Quy Nhơn (Bình Định) nhằm hướng đến nguồn lực cho một dự án án đất nền quy mô tại đây. Theo “tiết lộ” của đơn vị này, dự án mới hơn 34ha sắp bung hàng nên cần nguồn lực nhân sự kinh doanh lớn.
Hay Công ty CP BĐS Asian Holding cũng dự định mở thêm công ty con, sàn giao dịch trong thời gian tới với mục tiêu hướng đến các dự án chuẩn bị bung thị trường. Đại diện đơn vị này cho hay, với việc mở rộng thị trường phát triển các dự án mới thì kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực ở giai đoạn này là rất cần thiết, chủ động khi ra sản phẩm.
Bên cạnh đó, một số đơn vị dù không mở thêm sàn giao dịch nhưng cũng liên tục “gọi quân” ở giai đoạn này như Cát Tường Group, DKRA Việt Nam, TTC Land… nhằm chuẩn bị kế hoạch cho các dự án mới.
Theo ghi nhận, nếu các chủ đầu tư BĐS quy mô lớn đã ổn định về việc mở sàn/công ty con thì ở giai đoạn này, hoạt động mở sàn giao dịch, phát triển thị trường lại đến chủ yếu từ các công ty BĐS quy mô nhỏ và vừa nhưng định hướng phát triển lâu dài trên thị trường.
Theo các doanh nghiệp, với sự cạnh tranh và thanh lọc thị trường rõ nét như hiện nay thì việc tuyển nhân sự cũng tập trung mạnh vào chất lượng thay vì số lượng như thời điểm thị trường trước đây. Đặc biệt, trước việc quỹ đất, nguồn hàng không dồi dào thì hầu hết các doanh nghiệp cũng khá “thận trọng” trong việc phát triển ồ ạt một lúc mà đi từng bước một theo kiểu “chậm mà chắc”.

Mở rộng kinh doanh sang thị trường tỉnh

Đó đang trở thành mục tiêu của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc quy mô vừa và nhỏ hiện nay.
Thay vì liên tục mở sàn giao dịch, rồi tuyển dụng ồ ạt để đủ số lượng quân số, sau đó đóng cửa vì thị trường hạ nhiệt thì hiện tại, theo tìm hiểu đa số các doanh nghiệp BĐS định hướng rõ con đường đi theo tiến độ của việc phát triển dự án. Câu chuyện nhân sự chất lượng và sàn hoạt động lâu dài được đề cao trong chiến lược mở rộng thị trường của các doanh nghiệp.
Đại diện một sàn có trụ sở tại Q.Tân Bình, Tp.HCM cho hay, việc các doanh nghiệp địa ốc tập trung vào mở rộng sàn giao dịch và tuyển nhân sự kinh doanh ở giai đoạn này cũng có lý do của nó. Thứ nhất, xu hướng mở rộng dự án về thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM đang khá “bức bách”. Hầu hết hiện nay, từ “ông lớn” đến “ông nhỏ” địa ốc đều tìm kiếm thị phần tại thị trường tỉnh. Chính xu hướng này đã kéo theo nhu cầu cấp thiết về nhân sự cho các dự án quy mô tại các thị trường này.
 Thứ hai, với những doanh nghiệp địa ốc xác định hướng đi cốt yếu xây dựng văn hóa doanh nghiệp riêng thì ngoài việc dồn sức cho phát triển công ty con còn tập trung cho việc mở rộng các sàn nhằm tạo sức ảnh hưởng nhất định trên thị trường địa ốc (gây dựng thương hiệu), theo hướng tham vọng các dự án quy mô ra bên ngoài. Thứ ba, trước bối cảnh nguồn cung khan khiếm, việc các doanh nghiệp “trụ” được đến thời điểm này để mở sàn giao dịch chứng tỏ cho sức “bền” và độ chuyên nghiệp khá tốt. Đây cũng là yếu tố được thị trường đánh giá cao ở giai đoạn này, cho nên việc chuẩn bị nguồn lực sớm sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.
Doanh nghiệp địa ốc chạy đua tuyển nhân sự bất động sản – Ảnh 1.
Bên cạnh nhắm đến việc chuẩn bị trước nguồn nhân lực để triển khai các dự án mới tại thị trường tỉnh thì mục tiêu của các doanh nghiệp địa ốc là xây dựng nền tảng thương hiệu vững chắc trên thị trường
Theo các doanh nghiệp, yếu tố chuyển đổi về chất lượng để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường được doanh nghiệp BĐS đặc biệt chú trọng. “Bước nhảy” về chất lượng bao gồm dự án tốt, quy mô các sàn giao dịch, nguồn nhân sự kinh doanh “chuẩn” đang tạo ra lợi thế cạnh tranh rõ nét trên thị trường hiện nay, thậm chí, đây là thời điểm để các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ khẳng định vị thế của mình bên cạnh các ông lớn đã có quỹ đất sẵn có lâu năm.
Việc tiến về thị trường tỉnh để tìm quỹ đất và xây dựng nguồn nhân lực triển khai các dự án sắp tới đang trở thành xu hướng mạnh mẽ của các doanh nghiệp địa ốc, trong đó, làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khá mạnh mẽ. Nhiều đơn vị đi theo con đường là từ sàn phân phối tiến lên chủ đầu tư, nên việc mở rộng quy mô sàn cũng là cách tiếp cận thị trường theo xu hướng “mưa dầm thấm lâu”.
Tuy nhiên, khách quan mà nói, bài toán về độ bền nhân sự, dự án triển khai lâu dài, biến động chung của thị trường cũng đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đang có “tham vọng” phát triển doanh nghiệp của mình lên “nấc thang” mới.
Chia sẻ thông tin này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *