Chỗ đỗ xe 500.000 USD tại Hong Kong

Với các chính sách kiềm chế tăng giá bất động sản của chính phủ khiến giao dịch nhà đất giảm mạnh, tuy nhiên giá chỗ đỗ oto lại tăng hơn 25% (~ 5,2 tỷ đồng).

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị này ngày càng khan hiếm, Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo về cơ hội đầu tư bãi đỗ ôtô tại Hong Kong – một bức tranh bất động sản đắt đỏ.

Giá bình quân căn hộ toàn thị trường Hong Kong khoảng 7,5 triệu HKD (960.000 USD). So với giá bình quân mua một chỗ đỗ ôtô là 1,8 triệu HKD (230.000 USD) thì suất đầu tư chỗ đỗ ôtô chiếm tới 24% giá trị căn hộ.

Ở một số dự án chung cư cỡ siêu nhỏ tại Hong Kong, giá bán thấp nhất từ 2,5 triệu HKD một căn hộ mini, tương đương 320.000 USD trở lên nên chỗ đỗ ôtô có thể trở thành món hàng xa xỉ do giá trị của nó gần bằng một phần ba căn nhà.

Giá bán chỗ đỗ ôtô đắt đỏ là vậy nên giá thuê cũng rất cao. Thông thường, giá thuê chỗ đỗ ôtô sẽ tuỳ thuộc vào vị trí và kích thước của không gian đậu xe. Một vài nơi khá hẹp thậm chí khi đã đậu xe vào bãi, người thuê chỉ có thể đi ra và vào xe thông qua cốp sau (không thể mở cửa hai bên xe).

Với mức giá bất động sản tăng cao kỷ lục và nguồn cung chỗ đỗ ôtô ít hơn nguồn cầu, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu ngấp nghé thị trường bãi đậu xe. Nguyên nhân là do nguồn cầu khổng lồ từ các tài xế số lượng đăng kí môtô và ôtô cá nhân có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 4,1% kể từ năm 2011. Lượng tiêu thụ xe gia tăng chóng mặt đã thúc đẩy mức giá trung bình của chỗ đỗ xe trong các dự án khu dân cư tăng lên đến 30% trong 8 tháng đầu năm nay.Giá thuê một chỗ đỗ ôtô hàng tháng dao động từ 2.000 – 6.000 HKD (tương đương 260-770 USD). Giá thuê trung bình khoảng 3.200 HKD (khoảng 410 USD) cho mỗi tháng. Một số chủ đầu tư đã chuyển giao bãi đỗ xe của căn hộ cho những nhà đầu tư và cả những bãi đỗ xe dưới lòng đất.

JLL đánh giá, sở hữu một chỗ đỗ ôtô sẽ là một khoản đầu tư đúng đắn khi giá trị được đảm bảo tăng lên theo thời gian và ổn định. Điều kiện cần và đủ là doanh thu hàng tháng nhiều hơn khoản vay phải trả ngân hàng kèm theo các loại chi phí đi cùng tài sản.

Hiện tại, số tiền tối đa người dân có thể vay ngân hàng để đầu tư vào một bãi đậu xe ở Hong Kong bị giới hạn ở mức 40% giá trị tài sản, giả định mức lãi suất hàng năm là 3,5% và thời gian vay là 15 năm. Trong bối cảnh này, nếu dùng vốn vay để đầu tư chỗ đỗ ôtô chưa thật sự hấp dẫn.

Tuy nhiên, với sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường vẫn tiếp tục diễn ra và thúc đẩy mức giá thuê chỗ đậu xe tăng lên, khoản đầu tư vào chỗ đỗ ôtô đang trở thành lựa chọn của những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Chia sẻ thông tin này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *