Cúng ông Công ông Táo – Mâm cúng sao cho đúng nhất

Xuân đến Tết về! Chào xuân với bao nhiêu điều vui tươi. Nhà nhà tất bật hoàn tất công việc, dọn dẹp đón tết và bao nhiêu việc phải làm. Nhưng trước hết phải kết thúc một năm qua trọn vẹn. Và một nét đẹp tín ngưỡng đó là cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) về chầu trời để báo công trạng trong năm.

Trong năm 2019 này, giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) là trong khung giờ 9–11h, không nên cúng sớm trước vào ngày 22 tháng Chạp.

Sự tích ông Công ông Táo có từ bao giờ?

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, ông Công ông Táo là vị thần dõi theo cuộc sống của mọi người. Hàng ngày ông Công ông Táo sẽ ghi lại những việc làm tốt xấu của gia chủ, để đến cuối năm, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên chầu trời và báo cáo với Ngọc Hoàng.
Thiên đình sẽ từ báo cáo đó của Táo quân mà đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình. Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời luôn được tiến hành trọng thể. Các gia đình chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp từ rất nhiều ngày trước, để đảm bảo không một sai sót nào xảy ra.
Tết ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Theo lịch vạn niên, Tết ông Công ông Táo 2019 năm nay vào thứ Hai, ngày 28/1/2019.

Cúng ông Công ông Táo - Mâm cúng sao cho đúng nhất 3

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào tốt nhất?

Năm 2019, giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp là trong khung giờ 9 – 11 giờ sáng. Đây là giờ Tỵ và cũng là giờ hoàng đạo của ngày 23 tháng Chạp.
Lễ cúng ông Công ông Táo cần được chuẩn bị và tiến hành với lòng thành và sự kính cẩn của gia đình. Ngoài ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ đã phù trợ cho gia đình trong suốt một năm đã qua, tục lệ cúng ông Công ông Táo còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều thiện lương.
Thông thường, lễ cúng Táo quân có thể bắt đầu từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên năm nay, khung giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 9 – 11 giờ. Giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là giờ mà Táo quân đã có mặt trên Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ. Vì vậy dù vướng bận chuyện gì, các gia đình cũng cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Cúng ông Công ông Táo sớm có được không?

Nhiều gia đình vì bận công việc mà không sắp xếp đúng ngày được. Vậy liệu có thể cúng ông Công ông Táo sớm trước một ngày hay không? Nếu như năm ngoái, các chuyên gia phong thủy cho biết có thể cúng trước vào ngày 22 tháng Chạp, nhưng năm nay 2019, thì không nên. Lễ cúng ông Công ông Táo cần được tiến hành đúng ngày 23 tháng Chạp.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đầy đủ nhất

Lễ vật cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã; các gia đình cũng cần chuẩn bị thêm một mâm cỗ mặn cùng cá chép. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy. Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất thường bao gồm các món sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 1 đĩa thịt vai luộc/gà luộc

– 1 bát canh mọc

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc thay thế bằng 3 con cá chép đỏ còn sống)

– 1 đĩa xôi gấc

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau + lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ (có thể thay thành hoa hồng tùy vào từng gia đình).

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập tiền vàng

Cúng ông Công ông Táo - Mâm cúng sao cho đúng nhất

Ngoài mâm cỗ gợi ý trên; các gia đình có thể linh hoạt chuẩn bị các món ăn sao cho phù hợp mỗi nhà. Thường sẽ có đủ: Xôi, giò lụa, gà luộc, canh nấm/măng…)

Các lễ vật cúng ông Công ông Táo khác:

Cúng ông Công ông Táo - Mâm cúng sao cho đúng nhất 1

Ngoài mâm cỗ mặn, lễ cúng cần có thêm. Ba bộ mũ ông Công ông Táo gồm: 2 mũ ông Táo có cánh chuồn, 1 mũ bà Táo không có cánh chuồn.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ sẽ đem bộ mũ áo, tiền vàng đi đốt.

Chia sẻ thông tin này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *